TYPES


             เยลลี่ชนิดเหลว 



           รับประทานเป็นอาหารว่าง(dessert jelly) เป็นเยลลี่ที่มีเนื้อสัมผัสนุ่มมีน้ำมาก ใช้ช้อน

ตักรับประทาน หรือใช้หลอดดูด มักรับประทานแบบแช่เย็น เป็นของหวาน เป็นอาหารว่าง 

หรือหลังมื้ออาหาร อาจรับประทานกับ ไอศกรีม 

     เยลลี่ประเภทนี้มีส่วนผสมของสารที่ทำให้เกิดเจล ได้แก่ คาราจีแนน ผงบุก มีการเติมน้ำตาลกรด 

ซิตริก สีผสมอาหาร และสารปรุงแต่งกลิ่นรส (flavoring agent) ผลิตภัณฑ์มีทั้งรสหวานและรสเปรี้ยว 

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่พบในท้องตลาด อาจเป็นผงเยลลี่ผสม สำเร็จรูปที่ผู้บริโภคนำมาผสมน้า ร้อน 

ตามสัดส่วน แล้วแช่เย็น เพื่อให้เกิดเจล อีกรูปแบบหนึ่ง คือเยลลี่ที่พร้อมรับประทานบรรจุถ้วยใน 

ภาชนะที่ปิดผนึกสนิท


    เยลลี่แห้ง 

           ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำผลไม้ผัก ธัญชาติ (cereal grain) หรือสมุนไพร มาคั้น หรือ

สกัดแล้วผสมกับ สารให้ความหวาน (sweetener)และสารที่ท้า ให้เกิดเจล (gelling agent) เช่น 

เจลาติน คาราจีแนนวุ้นในปริมาณที่เหมาะสม ที่จะทำให้ผลิตภัณฑ์อยู่ในลักษณะแห้ง และเหนียว 

อาจผสมกรดผลไม้และส่วนประกอบอื่น ๆเช่น ผลไม้ผัก ธัญชาติสมุนไพร เคี่ยวให้มีความข้นเหนียว

พอเหมาะที่อุณหภูมิที่เหมาะสมอาจแต่งสีและกลิ่นรสด้วยก็ได้อาจเทใส่พิมพ์หรือตัดเป็นชิ้นหลัง 

จากทิ้งไว้ให้เย็น แล้วอาจคลุกด้วยน้ำตาลหรือแป้งบริโภครับประทานี้เป็นขนมหวาน (confectionery 

jelly) เยลลี่ชนิดนี้มีเนื้อเหนียวหนืดแห้ง ไม่ติดมือ