HISTORY

 


       เยลลี่ เป็นขนมที่เกิดในประเทศอังกฤษมานานมาก ปัจจุบันพื้นที่ส่วนนี้อยู่บริเวณMidland ทางตะวันตกเฉียงเหนือของ Birmingham, ในสมัยนั้นชาวบ้านค้นพบว่า ถ้าเอาน้ำแคนตาลูปมาปล่อยให้เย็นที่อุณหภูมิห้อง น้ำนั้นจะกลายเป็นวุ้นใสๆ สีเหลืองขุ่นๆ เหนียวๆ นุ่มๆ และเป็นที่นิยมกินในแถบนั้นมานาน
                                                
                                                
เยลลี่จัดเป็นอาหารว่างที่นิยมบริโภคกันทั่วไป               
ทำมาจากน้ำผลไม้ที่ได้จากการคั้น หรือสกัดจากผลไม้สดผสมกับสารที่ทำให้เกิดเจล 
มีความข้นหนืดพอเหมาะ


การผลิตเยลลี่ผลไม้ สามารถทำได้เองในระดับครัวเรือน และผลิตเพื่อจำหน่ายเป็นรายได้เสริมจากงานประจำ เนื่องจากมีขั้นตอนการผลิตที่ไม่ยุ่งยาก และอาศัยเครื่องมือที่มีอยู่แล้วในครัวเรือน เช่น เครื่องปั่นไฟฟ้าเตาแก๊ส หม้อสแตนเลส และอุปกรณ์เครื่องครัวอื่นๆผ้าขาวบางสำหรับกรอง เป็นต้น